3 sự khác biệt về hương thơm tự nhiên và tổng hợp

Bài viết này sẽ nói về 3 sự khác biệt về hương thơm tự nhiên và tổng hợp.

Khi nói về hương thơm, ta biết có hai loại chính: tự nhiên và tổng hợp. Nhưng sự khác biệt giữa chúng là gì? Chúng ta sẽ xem xét chi tiết về sự khác biệt giữa hương tự nhiên và hương tổng hợp, để bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất về loại mùi hương để lựa chọn.

HƯƠNG THƠM LÀ GÌ?

Hương thơm là mùi thơm dễ chịu được tạo ra bằng cách kết hợp các thành phần như dầu tự nhiên, chiết xuất thảo dược và các nguyên liệu thô khác. Hương thơm có thể tự nhiên hoặc tổng hợp, với hương thơm tự nhiên chứa các thành phần từ nguồn gốc tự nhiên và hương thơm tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Các loại hương trong nước hoa thường độc đáo và phức tạp, được tạo ra từ nhiều loại hợp chất và tầng hương thơm khác nhau. Các hương thơm này được chọn và kết hợp cẩn thận để tạo ra một mùi thơm độc đáo và thú vị cho sản phẩm nước hoa.

HƯƠNG THƠM TỰ NHIÊN CÓ AN TOÀN HƠN HƯƠNG THƠM TỔNG HỢP KHÔNG?

Nói chung, nghĩa là hương thơm tự nhiên được cho là an toàn hơn so với hương thơm tổng hợp. Có sự chú ý đáng kể đối với một số thành phần được sử dụng trong hương thơm tổng hợp, mà đã bị hạn chế vì rủi ro dị ứng tiềm năng của chúng, trong khi dầu hương thơm tự nhiên và dầu tự nhiên không nhất thiết phải tuân thủ cùng mức kiểm tra.

Tuy nhiên, một số thành phần tự nhiên cũng có thể gây ra dị ứng da và làm mẫn cảm da, trong khi các loại tổng hợp có thể cung cấp các lựa chọn ít gây dị ứng trong một số trường hợp. Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các hợp chất quan trọng trong dầu tự nhiên có thể gây ra sự xáo trộn trong quá trình hoạt động bình thường của hormone – một rủi ro không nhất thiết hiện diện với hương thơm tổng hợp.

3 SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HƯƠNG THƠM TỰ NHIÊN VÀ TỔNG HỢP

NƯỚC HOA THIÊN NHIÊN ĐƯỢC LÀM TỪ CÁC NGUYÊN LIỆU THIÊN NHIÊN, NHƯ CÂY CỎ, HOA, RỄ VÀ NHỰA.

Nước hoa thiên nhiên là mùi thơm xuất phát từ các nguyên liệu tự nhiên như cây cỏ, động vật và cây cỏ. Chúng thường được sử dụng như lựa chọn thay thế cho nước hoa tổng hợp do mùi nhẹ và không có chất phụ gia. Các thành phần được sử dụng để tạo ra nước hoa thiên nhiên bao gồm dầu từ vỏ chanh, dầu từ vỏ cây litsea (còn được gọi là ‘gỗ hương thảo’), hoa hoa oải hương hoặc lá, dầu hương thảo từ cây hương thảo, dầu đinh hương từ đinh hương (Eugenia caryophyllata), dầu neroli được trích từ hoa cam (Citrus aurantium), dầu bergamot được trích từ cam bergamot (Citrus bergamia). Có rất nhiều loại nguyên liệu thiên nhiên, và nhiều cách để chế biến nguyên liệu hữu cơ ban đầu.

NƯỚC HOA TỔNG HỢP ĐƯỢC LÀM TỪ CÁC HÓA CHẤT, THƯỜNG ĐƯỢC GỌI LÀ “THÀNH PHẦN NƯỚC HOA”.

Nước hoa tổng hợp được sản xuất bằng cách sử dụng ba loại hóa chất: hợp chất tổng hợp đầy đủ, hợp chất tổng hợp bán tổng hợp và cách ly tự nhiên. Những hợp chất tổng hợp có thể được sản xuất từ các sản phẩm phụ của dầu mỏ, trong khi hợp chất tổng hợp bán tổng hợp được sản xuất từ các phân tử hương vị được điều chỉnh một cách có chủ ý. Các cách ly tự nhiên được tạo ra bằng cách sử dụng các sản phẩm phụ tự nhiên và tổng hợp là nguồn nguyên liệu gốc.

Những hóa chất này thường bao gồm aldehyd (như benzaldehyde), este (như ethyl acetate), chất keton (như methyl ethyl ketone), hidrocacbon (như toluene), và phenol (như eugenol).

Nước hoa thiên nhiên thường có mùi khác so với nước hoa tổng hợp.

Nước hoa thiên nhiên thường nhẹ hơn so với nước hoa tổng hợp. Nước hoa tổng hợp thường chứa các phân tử tổng hợp khiến chúng có mùi mạnh hơn so với nước hoa thiên nhiên.

Các nguyên liệu thiên nhiên sẽ thay đổi một chút theo thời gian, với mỗi mùa thu hoạch có tính cách riêng của nó. Giống như một mùa thu nho vụ, đây là tính cách riêng biệt của nguyên liệu thiên nhiên và một phần không thể thiếu của sự hấp dẫn và trải nghiệm. Quá trình trích xuất để thu được nguyên liệu thiên nhiên có thể trái với tuyên bố về tính an toàn với môi trường do việc sử dụng hóa chất mạnh trong quá trình đó. Ngoài ra, vì nước hoa thiên nhiên được trích xuất từ nguyên liệu tự nhiên, nên chúng có tuổi thọ ngắn hơn so với nước hoa tổng hợp, có thể kéo dài lên tới năm năm hoặc hơn tùy thuộc vào cách sử dụng.

Một số nước hoa thiên nhiên được làm từ thành phần hữu cơ, trong khi một số nước hoa tổng hợp có thể không.

Các tiêu chuẩn về tính bền vững cho hương thơm tự nhiên và hương thơm tổng hợp thường là giống nhau. Cả hai đều phải được kiểm tra và điều chỉnh trước khi được phép đến thị trường, đảm bảo rằng chúng an toàn cho con người. Tuy nhiên, các loại dầu tự nhiên đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn để sản xuất so với các sản phẩm tổng hợp, điều này có thể dẫn đến sự khai thác quá mức của các vườn cây và nông dân địa phương nếu không được điều chỉnh đúng cách. Ngoài ra, một số hương thơm tự nhiên có thể chứa các thành phần có thể gây hại ở một số mức độ nếu không được công thức hóa đúng cách theo các tiêu chuẩn an toàn.

Thu hoạch hữu cơ là việc sử dụng các phương pháp thân thiện với môi trường để sản xuất nguyên liệu tự nhiên. Điều này có thể bao gồm các phương pháp như loại bỏ các chất trừ sâu khỏi quá trình sản xuất và xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nhiều nông dân nhỏ lẻ độc lập trên khắp thế giới đã sử dụng các phương pháp canh tác hữu cơ trong nhiều thập kỷ, vì thường sản phẩm hương thơm thu được từ cách canh tác này thơm ngon nhất, mặc dù sản lượng có thể thấp hơn.

Chứng nhận hữu cơ là một quá trình rất đắt tiền và tốn thời gian, giới hạn khả năng đạt được nó cho các doanh nghiệp lớn và có nguồn tài trợ mạnh nhất. Trong ngành nghệ nước hoa, nhiều nông dân là những người nhỏ và độc lập, họ không thể chứng minh chi phí bổ sung, mặc dù phương pháp canh tác của họ hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn hữu cơ (và thậm chí có lẽ họ đã canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ lâu hơn so với các đồng nghiệp được chứng nhận).

Ngoài ra, thuật ngữ “hữu cơ” có thể hoặc không được sử dụng tùy thuộc vào phương pháp chế biến và tỷ lệ biến đổi mà nguyên liệu thô trải qua. Chẳng hạn, cồn từ củ cải đường hữu cơ không thể được gắn nhãn “hữu cơ” do sự phức tạp của sự biến đổi hóa học, mặc dù điều này là một phần bình thường của quá trình chưng cất. Trong khi đó, các nguyên liệu tổng hợp có thể được gắn nhãn “hữu cơ” ngay cả khi nguồn gốc của chúng là dẫn xuất từ than hoặc gốc từ gỗ.

Cả hương thơm tự nhiên và hương thơm tổng hợp đều được tạo ra trong các phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các hợp chất nhân tạo và các nguyên liệu tự nhiên. Hương thơm tổng hợp cũng có tuổi thọ lâu hơn so với các sản phẩm tự nhiên, thường là năm năm so với một đến hai năm.

Sự khác biệt chính giữa hương thơm tự nhiên và hương thơm tổng hợp là lượng phụ gia chúng chứa, chẳng hạn như bộ lọc tia cực tím, chất ổn định và màu nhân tạo. Hương thơm tự nhiên thường chứa ít thành phần có hại hơn so với các đối tác tổng hợp, mặc dù điều này phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, hương thơm tự nhiên thường có tuổi thọ ngắn hơn so với các sản phẩm tổng hợp do phụ thuộc vào các nguyên liệu tự nhiên có thể không ổn định theo thời gian.

Một số hương thơm tự nhiên có thể an toàn cho môi trường và động vật, trong khi một số loại hương thơm tổng hợp có thể không.

Hương thơm tự nhiên được chiết xuất từ các nguồn tự nhiên như cây cỏ và hoa. Thường chúng chứa các dầu quý giá có thể làm dịu và thư giãn cho người tiêu dùng. Hương thơm tự nhiên thường có giá đắt hơn do tính phức tạp của việc chiết xuất các nguyên liệu. Hương thơm tổng hợp được phát triển trong phòng thí nghiệm mà không gây hại cho môi trường thông qua việc lấy nguồn từ nguồn rừng hoặc động vật.

Các lo ngại về môi trường với hương thơm tự nhiên bao gồm quá trình chiết xuất của chúng có thể trái ngược trực tiếp với tuyên bố về tính bảo vệ môi trường do sự phụ thuộc vào các nguyên liệu tự nhiên có thể gây hại cho môi trường hoặc động vật nếu không được thu hoạch đúng cách. Ngoài ra, do chúng chỉ có tuổi thọ trung bình từ một đến hai năm do được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, điều này làm tăng chi phí cho người tiêu dùng theo thời gian, vì họ phải mua các chai mới thường xuyên hơn so với các loại nước hoa tổng hợp, có thể kéo dài lên đến năm năm trung bình với sự thêm vào các chất ổn định để tránh sự biến chua nhanh chóng sau khi mở chai.

Hương thơm tự nhiên có thể đắt hơn so với hương thơm tổng hợp do quá trình chiết xuất phức tạp, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên mà có giá đắt hơn và khó khăn để tìm kiếm. Ngoài ra, hương thơm tự nhiên thường có tuổi thọ từ một đến hai năm do có sự hiện diện của các dầu quý giá, điều này tạo thêm một lớp phức tạp khi đến lúc mua sản phẩm.


Xem thêm tại:

Fanpage Facebook: Nước hoa YTM

Instagram: Nước hoa YTM

TikTok: Nước hoa YTM

Xem thêm bài viết khác: https://ytm.vn/nuoc-hoa-gia-la-gi-8-cach-phan-biet-nuoc-hoa-kem-chat-luong/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *